Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang là căn bệnh được chia ra làm rất nhiều loại như xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang mũi, xoang trán…. Mỗi loại đều có những biểu hiện và những cách chữa trị khác nhau chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về loại xoang sàng sau.

viem xoang ham Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm xoang sàng sau

Xoang sàng sau và những thông tin cần biết

Bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau thường nhức đầu, nhất là ở vùng gáy kèm sổ mũi nghẹt thở . Mủ, nhớt ở xoang sau thường đổ ở vùng sau của mũi, bệnh nhân thấy vướng, cảm giác nghẹt ở phía sau. Nhiều khi nước mũi đổ từ trên xuống và ra phía sau, gây viêm họng, viêm thanh quản, phế quản phế viêm, viêm đường tiêu hóa… Cơ quan mà mủ từ trên đổ xuống gặp trước nhất là amiđan và gây viêm.

Khi thời tiết thay đổi, người bệnh viêm xoang sàng thường rất khó chịu khi lại phải đối mặt với các triệu chứng của bệnh viêm xoang gây ra. Ở những người mắc căn bệnh này, các xoang sàng thông với các mũi bị hạn chế và không lưu thông được đều đặn gây tắc mũi, nghẹt mũi, đau đầu…Để điều trị được căn bệnh này thì cần lưu ý một số nguyên nhân sau như:

  • Nếu sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đờm xuống họng…, có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng histamine, giảm đau, giảm xung huyết (như đối với Decolgen, Actifed…, người cao huyết áp phải thật cẩn thận khi dùng); có thể dùng thêm thuốc xịt mũi, xông mũi tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân có thể mua dễ dàng dụng cụ xông mũi họng tại các nhà thuốc
  • Cách xông mũi
    Nhỏ mũi bằng Rhinex hoặc Nasoline 3-4 giọt mỗi bên. Lưu ý không dùng quá 3 đến 5 ngày vì dễ gây tình trạng viêm mũi do thuốc.
    15 phút sau hỉ mũi sạch.
    Cho 200 ml nước nóng và 4-5 giọt Melyptol vào dụng cụ xông mũi họng, sau đó úp mũi và miệng vào hít thở đều trong 10-15 phút.
    Mỗi ngày chỉ nên xông mũi 1-2 lần.

Nếu các triệu trứng của bạn trở nên nặng hơn thì cách tốt nhất và an t oàn nhất là các bạn cần phải tới các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh trở nên nặng hơn.