Viêm xoang do xì mũi không đúng cách

Xì mũi là một trong những hiện tượng tưởng chừng như đơn giản mà nó lại không hề đơn giản một chút nào nếu xì mũi sai cách sẽ gây ra một hậu quả nghiêm trọng.Một nghiên cứu gần đây cho rằng việc xì mũi không đúng cách sẽ gây ra chứng viêm xoang, viêm họng và nguy hiểm hơn là sẽ gây ra điếc tai.Vậy làm thế nào để xì mũi cho đúng cách chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

2f9xi mui Viêm xoang do xì mũi không đúng cách

Xì mũi phải đúng cách

Sổ mũi là bệnh thường gặp nhất là khi thời tiết thay đổi. Ở Việt Nam, bệnh viêm mũi dị ứng còn là bệnh phổ biến của nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, việc xì mũi cho đúng cách cũng cần phải …học. Mặc dù xì mũi là phản ứng tự nhiên để tống các chất ứ đọng, các dịch nhầy ở mũi ra ngoài lấy lại sự thông thoáng và dễ thở.  Nhưng nếu xì mũi không đúng cách rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi các chất nhày từ xoang chảy tới mũi chứa dịch bị kích thích bởi các yếu tố: nóng, lạnh, bụi… sẽ bị đặc hơn, gây ứ đọng trong mũi.

diem bao nhay mui hat xi hoi cho coi thuong Viêm xoang do xì mũi không đúng cách

Xì mũi không đúng cách gây viêm xoang

Thông thường, trẻ em không biết xì ra mà lại hít mạnh vào khiến các chất này đi xuống họng, ngược vào xoang gây viêm xoang. Hơn nữa, khi xì mũi trẻ thường bịt cả hai lỗ mũi để xì làm các chất ứ đọng đó cũng đi ngược vào xoang gây viêm họng, viêm phế quản.

Theo BS. Nguyễn Ngọc Phấn, xì mũi đúng cách sẽ giúp cho người bệnh đẩy được một phần dịch mủ của xoang ra khỏi mũi xoang. Chỉ được xì mũi khi hai hốc mũi thực sự thông thoáng, khi xì mũi chỉ được bịt từng bên lỗ mũi một, không được bịt cả 2 bên, lỗ mũi còn lại phải thông thoáng cho không khí chạy ra.

“Khi xì mũi áp lực khí trong vòm mũi họng tăng rất cao, có thể tới +200mmH2O, nếu xì mũi không đúng cách, tai có thể có tiếng ót rồi ù tai là do khí bị đẩy vào vòi tai và hòm tai kéo theo dịch mủ và vi trùng gây biến chứng như: viêm tai giữa cấp, tắc vòi nhĩ, viêm tai màng nhĩ đóng kín. Không được xì mũi khi mũi ngạt tắc, khi xì mũi chỉ được bịt một bên còn bên kia để thoáng.”- BS. Phấn khuyến cáo.